..ท้าวเวสสุวรรณ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร (วัดใหญ่) จ.พิษณุโลก ..ภาพถ่าย วันที่ 18 สิงหาคม 2567

วันพุธที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2554

ประโยชน์ของน้ำสมุนไพร

ประโยชน์ของน้ำสมุนไพร
1. น้ำแตงโม  
    คุณค่าทางอาหาร - มีวิตามินเอ  ช่วยบำรุงสายตาและ วิตามินซี  ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
    คุณค่าทางยา  -  ช่วยขับปัสสาวะ  ปากเป็นแผล  แก้ร้อนใน และแก้กระหายน้ำ

2. น้ำฝรั่ง
   คุณค่าทางอาหาร -  มีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน และมีสารเบต้า-คาโรทีน    ช่วยลดสารพิษในร่างกาย ทั้งยังป้องกันไม่ให้ไขมันจับที่ผนังหลอดเลือด  ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดแข็งตัว
   คุณค่าทางยา -  ช่วยลดระดับไขมันในเลือด  ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ป้วยเส้นเลือดอุดตัน

3. น้ำมะขาม
    คุณค่าทางอาหาร -  มีวิตามิน ช่วยบำรุงสายตา  และมีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูก รวมทั้งแก้กระหายน้ำ   
    คุณค่าทางยา -  ช่วยขับเสมหะ  แก้ไอ  เป็นยาระบายท้อง ช่วยการขับถ่ายได้ดี ลดอาการโลหิตจาง ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน

4. น้ำสับปะรด
    คุณค่าทางอาหาร -  มีแคลเซียม และฟอสฟอรัสมาก ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน รองลงมามีวิตามินซี ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน    
    คุณค่าทางยา - ช่วยย่อยอาหาร  ลดอาการแน่นท้อง  ลดการอักเสบ  บวม  ซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่สึกหรอ ช่วยขับเสมหะ


5. น้ำส้มคั้น
   คุณค่าทางอาหาร -  มีวิตามินเอมาก  ช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินซี  ช่วยบำรุงกระดูก และฟัน     
   คุณค่าทางยา -  ป้องกันโรคโลหิตจาง  ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน

6. น้ำฟ้าทะลายโจร        
   คุณค่าทางยา - ช่วยโรคภูมิแพ้ได้ดี  แก้ร้อนใน  เจ็บคอ  ตัวร้อน ปวดหัว ช่วยเจริญอาหาร

7. น้ำดอกคำฝอย       
   คุณค่าทางยา -  ลดไขมันในเส้นเลือด  ลดความดันโลหิตสูง  ช่วยขับเหงื่อ  ช่วยระบายอ่อนๆๆ  คนจีนใช้รักษาโรคหัวใจ และหลอดเลือด

8. น้ำคะน้า
   คุณค่าทางอาหาร -  ให้วิตามินเอสูงมาก  ช่วยบำรุงสายตา  คะน้าเป็นแหล่งเบต้า-แคโรทีน  ซึ่งเป็นสารที่ไปช่วยยับยั้งการก่อมะเร็งอีกด้วย   มีแคลเซียม  ฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูก และวิตามินซี  ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน  ช่วยให้เนื้อเยื่อของเราทำงานได้ดี    
   คุณค่าทางยา -ป้องกันโรคโลหิตจาง  ลดอุณหภูมิในร่างกาย แก้กระหายน้ำ

9. น้ำใบบัวบก
   คุณค่าทางอาหาร - มีวิตามินเอสูงมาก  ช่วยบำรุงสายตา  และสารแคลเซียมมากเช่นกัน  นอกจากนั้นยังมีวิตามินบี  1  สูงกว่าผักหลายๆๆ ชนิด     
   คุณค่าทางยา -  ช่วยแก้ช้ำใน  ทำให้หายฟกช้ำได้ดี  แก้ร้อนในกระหายน้ำ  ลดอาการปวดศีรษะข้างเดียว  บำรุงสมอง  บำรุงหัวใจ  แก้อ่อนเพลีย เมื่อยล้าได้ดี  แก้ความดันโลหิตสูง  ถ้าดื่มทุกวันเพียง 1 สัปดาห์  ความดันโลหิตที่สูงจะลดลง นอกจากนั้นยังมีฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็ง  ลดการอักเสบ และรักษาแผลในกระเพาะ  อาหารและลำไส้  ช่วยในการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดแข็งตัวเร็ว ช่วยขับปัสสาวะ

10.  น้ำใบเตย
      คุณค่าทางอาหาร -  ใช้แต่งสีอาหาร  เพิ่มกลิ่นหอมให้อาหาร    
      คุณค่าทางยา - ช่วยบำรุงหัวใจ  ช่วยลดอาการกระหายน้ำ  ทำให้ชุ่มชื่น

11.  น้ำตะไคร้
      คุณค่าทางอาหาร -  มีวิตามินเอ  ช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม และ ฟอสฟอรัส  ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน  ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้กับอาหาร    
      คุณค่าทางยา -  แก้ท้องอืด  ท้องเฟ้อ  จุกเสียด  ขับปัสสาวะ  ขับเหงื่อได้ดีช่วยลดพิษของสารแปลกปลอมในร่างกาย  รวมทั้งช่วยลดความดันโลหิตสูง

12. น้ำมะเขือเทศ
     คุณค่าทางอาหาร -  มีเบต้า - คาโรทีน  สูงมาก ช่วยต่อต้านมะเร็ง  และมีวิตามินซีมากเช่นกัน ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน     
     คุณค่าทางยา -ทำให้เกิดความสดชื่น  แก้กระหายน้ำ  ผิวพรรณผ่องใส  ช่วยให้การย่อยอาหารดีขึ้น  ช่วยฟอกเลือด และป้องกันโรคมะเร็ง

13. น้ำมะตูม          
     คุณค่าทางยา -  เป็นยาระบาย  ขับลม  ท้องเฟ้อ  ช่วยย่อยอาหาร บำรุงธาตุ ทำให้ขับถ่ายดี และเจริญอาหาร  ขับเสมหะ  แก้อาการร้อนในได้ดี

14. น้ำเห็ดหลินจือ
     คุณค่าทางยา -  สารอาหารที่มีอยู่ในเห็ดหลินจือ  จะเข้าไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำหน้าที่ปกติ  และสามารถต้านการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง  ต้านการจับตัวของลิ่มเลือด  รวมทั้งลดน้ำตาลในเลือด

15. น้ำว่านหางจระเข้  ประโยชน์ที่ร่างกายได้รับ
      - ยางสีเหลือง  ของว่านหางจระเข้ใช้ทำยาดำ ใช้เป็นยาถ่าย
      - วุ้นและน้ำเมือก  ใช้รักษาแผลไฟไหม้  น้ำร้อนลวก  ใช้สมานแผล  เป็นยารักษาโรคริดสีดวงทวาร
      - ก้านใบ  ใช้ทำน้ำดื่ม

1 ความคิดเห็น: